• địa chỉ Road 14, Hoa Cam Industrial Park, Cam Le District, Danang City, Vietnam
  • email info@smart.vn

Hotline: 0901 140150

Network Series 4: Bảy cách xây dựng mạng lưới làm việc chuyên nghiệp cá nhân

11/06/2023

Kiến thức không miễn phí, hãy trân trọng điều đó 

BẢY CÁCH ĐỂ XÂY DỰNG MẠNG LƯỚI LÀM VIỆC CHUYÊN NGHIỆP

7 Ways to Build a Strong Professional Network

Mạng chuyên nghiệp là điều cần thiết trong việc xây dựng một doanh nghiệp hoặc tìm công việc làm. Bạn có thể có các kỹ năng và trình độ học vấn, nhưng nếu không có các mối quan hệ cá nhân mạnh mẽ, bạn sẽ rất khó phát triển trong sự nghiệp.

Rất nhiều người gặp rắc rối với việc kết nối mạng vì họ có thể là người hướng nội hoặc lo lắng rằng họ đang đòi hỏi quá nhiều từ mọi người.

Dưới đây là bảy lời khuyên có thể giúp bạn tăng cường kỹ năng kết nối mạng của mình.

1. Tập trung vào đúng người. Focus on the right people.
Bí quyết để kết nối mạng không nhất thiết phải tham dự một sự kiện kết nối và phát càng nhiều danh thiếp càng tốt. Nó không gặp gỡ càng nhiều người càng tốt với hy vọng điều gì đó sẽ thành công. Thay vào đó, hãy cố gắng tập trung vào những người mà bạn biết sẽ có thể tạo ra sự khác biệt trong sự nghiệp của bạn. Ngoài ra, hãy tập trung vào việc học tên của họ.

2. Tạo ra tình huống đôi bên cùng có lợi.Create win/win situations.
Điều quan trọng là cả bạn và bên kia đều đạt được điều gì đó khi kết nối mạng. Nếu bạn được lợi nhiều hơn người khác, họ có thể cảm thấy mối quan hệ này không xứng đáng với thời gian của họ. Mục tiêu là xây dựng một mối quan hệ lâu dài tích cực và chuyên nghiệp cho cả hai người.

3. Cho và nhận. Give and receive.
Trong các tình huống kết nối mạng, mọi người mong đợi bạn nhờ họ giúp đỡ. Nếu bạn thay đổi điều đó và cũng cung cấp hỗ trợ, đối tác mạng của bạn có thể sẽ biết ơn và muốn trả ơn nhiều lần.

4. Trở thành người kết nối. Become a connector.
Không phải lúc nào bạn cũng phải đạt được điều gì đó cụ thể trong mối quan hệ mạng lưới. Nếu bạn có thể giới thiệu những người có thể mang lại lợi ích cho nhau, điều đó có thể hiệu quả và có ý nghĩa. Bạn có thể xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với nhiều người và bạn không bao giờ biết mối quan hệ đó sẽ dẫn đến đâu.

5. Nhớ kết nối lại. Remember to reconnect.
Nhiều người trong chúng ta có người bất ngờ liên hệ với chúng ta sau nhiều năm không bao giờ chạm vào bản chất quan hệ. Khi điều đó xảy ra, bạn có thể không muốn vì họ mà không nỗ lực duy trì mối quan hệ. Sau khi bạn chọn đúng người để kết nối, hãy nhớ giữ liên lạc với họ. Mọi người thường đánh giá cao lượt theo dõi và kết nối nhanh hơn bạn tưởng.

6. Sử dụng mạng xã hội. Use social networks.
LinkedIn, Facebook và Twitter là những công cụ mà bạn có thể sử dụng để kết nối theo cách cá nhân với những người khác nhau trong ngành của bạn. Ví dụ: trên LinkedIn, bạn có thể được giới thiệu với các liên hệ mới thông qua các kết nối hiện tại của mình. Bạn cũng có thể sử dụng LinkedIn làm cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp để tìm những người mới làm việc trong ngành của bạn.

7. Bắt đầu nhóm kết nối của riêng bạn. Start your own networking group.
Một trong những cách tốt nhất để gặp gỡ những người cùng chí hướng là thành lập nhóm kết nối của riêng bạn. Bạn có thể sử dụng Meetup.com và EventBrite.com để tạo chuỗi sự kiện theo một chủ đề nhất định như tiếp thị, tài chính hoặc kế toán. Bạn cũng có thể trở nên kết nối hơn bằng cách lãnh đạo một nhóm.

"  ĐIỀU QUAN TRỌNG LÀ CẢ BẠN VÀ BÊN KHÁC ĐẠT ĐƯỢC ĐIỀU GÌ KHI KẾT NỐI. NẾU BẠN ĐƯỢC LỢI ÍCH HƠN NGƯỜI KHÁC, HỌ HOẶC CÔ ẤY CÓ THỂ CẢM THẤY MỐI QUAN HỆ KHÔNG XỨNG ĐÁNG CHO THỜI GIAN CỦA HỌ."

 

Câu hỏi thường gặp: Cách xây dựng mạng lưới của bạn
1. Mạng chuyên nghiệp giúp ích như thế nào?

Mạng làm việc chuyên nghiệp có thể giúp bạn tăng cường kết nối kinh doanh. Nó có thể dẫn đến việc trao đổi ý kiến, đồng thời đóng vai trò như một cách để tạo mối quan hệ lâu dài với những người có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp tiếp theo.

2. Networking trong kinh doanh có tốt không?
Đúng. Kết nối mạng làm việc trong kinh doanh là điều tốt vì nó có thể mở ra cơ hội cho những cơ hội mới mà bạn không thể tự mình đạt được. Mạng chuyên nghiệp có thể giúp bạn xây dựng sự nghiệp của mình, tìm hiểu các chiến lược mới và hình thành các kết nối có giá trị với những người khác.

3. Làm thế nào tôi có thể xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp?
Để xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp, hãy bắt đầu bằng cách đặt mục tiêu mạng lưới. Sau đó bắt đầu đặt mình ra khỏi đó. Tiếp cận với các kết nối hiện tại, tham gia mạng lưới địa phương và quốc gia hoặc các tổ chức liên quan đến ngành, tham dự các sự kiện và kết nối với những người khác trên phương tiện truyền thông xã hội.

Tập trung vào việc gia tăng giá trị thay vì lấy thứ gì đó từ người khác và xem mạng lưới của bạn phát triển.

Biên soạn

Tony Trịnh Chung

Thành viên Ban Nghiên cứu & Phát triển

11/06/2023