• địa chỉ Road 14, Hoa Cam Industrial Park, Cam Le District, Danang City, Vietnam
  • email info@smart.vn

Hotline: 0901 140150

Nếu bạn đuổi theo 2 con thỏ, bạn sẽ không bắt được con nào

01/03/2023

Nếu bạn đuổi theo 2 con thỏ, bạn sẽ không bắt được con nào
Lần cuối cùng bạn đọc xong một quyển sách trong một ngày hoặc xem một bộ phim mà không kiểm tra điện thoại hoặc thậm chí tham gia một cuộc họp mà không thỉnh thoảng lướt web là khi nào? Sự tôn trọng có một ý nghĩa mới. Nếu một ai đó dành cho bạn sự chú ý trong 5 phút bạn thật may mắn. Giao tiếp bằng mắt mà không kiểm tra điện thoại hoặc thông báo (notification). Vâng, đó là định nghĩa mới về sự tôn trọng.
Ngày nay, chúng ta sống và nuôi dạy con cái trong một thế giới quá tải về thông tin nhưng thiếu hụt sự chú ý. Nơi mà sự tập trung là ngoại lệ và thiếu tập trung lại là chuẩn mực. Những câu chuyện chúng ta kể cho bọn trẻ ngắn hơn những trò chơi chúng ta chơi. Mọi thứ là ngay lập tức và trong một viên con nhộng. Bởi vì chúng ta "nghĩ" mình không có thời gian. Bởi vì chúng ta đang vội. Và có quá nhiều thứ và con người ở ngoài kia, đang lấy đi một phần của chúng ta, sự chú ý, tập trung, và thời gian. Và hầu hết họ, đang làm điều đó mà không được hoặc sẽ được sự cho phép của chúng ta!!
Có bao nhiêu người cho phép điều này xảy ra với của cải của mình? Để người khác lấy điện thoại/ ví/ xe hơi mà không có sự cho phép của chúng ta? Tại sao chúng ta lại cho phép điều đó xảy ra với sự chú ý, tập trung và thời gian của chúng ta?
Hãy làm một bài test: Trong khi đọc bài viết này, có bao nhiêu cửa sổ trình duyệt đang mở lúc này? Có bao nhiêu email đang viết dở? Có bao nhiêu cửa sổ chat đang mở? Có bao nhiêu bài thuyết trình đang làm dở dang?
Bởi vì sự chậm chạp, không hiệu quả đang bò vào cuộc sống của chúng ta. Sự chú ý trở nên ngắn hơn, việc nhớ lại khó hơn và mắc nhiều lỗi hơn. Chúng ta làm ảnh hưởng tới chất lượng. Chất lượng của công việc, chất lượng của các mối quan hệ và chất lượng của cuộc sống.
Đây là một bài thuyết trình về những căn bệnh của internet? Hoàn toàn không. Mạng toàn cầu (World Wide Web), là một công cụ rất mạnh mẽ, giống như bất kỳ công cụ mạnh mẽ nào khác, nó cần được quản lý để làm việc cho chúng ta. Hôm nay, nó là nô lệ của chúng ta.
Có cách để làm điều đó? Luôn luôn có.
Làm một nhiệm vụ duy nhất: điều này không có nghĩa là bạn không thể tung hứng hay làm nhiều thứ trong một ngày. Bạn vẫn có thể làm nhiều nhiệm vụ. Nhưng khi bạn làm một nhiệm vụ, hãy dành cho nó tất cả sự tập trung bạn có. Cho thấy sự quan tâm tuyệt đối, với người mà bạn đang nói chuyện, trong dự án mà bạn đang làm. Kết thúc nhiệm vụ bạn có thể di chuyển tới nhiệm vụ tiếp theo. (Và xem tỉ lệ lỗi phát sinh!)
Loại bỏ cảm giác khẩn trương giả tạo: Bắt internet làm việc cho bạn. Tắt tất cả các thông báo (notifications). Chỉ online khi bạn muốn chứ không phải vì các thông báo. Đừng chìm sâu vào các thông tin từ mạng. Các thông báo làm gì cho bạn? Để biết nhanh hơn đồng nghiệp của bạn một giây, ai giành giải Oscars năm nay hay ông trùm của một công ty qua đời hoặc trở thành tỉ phú? Ngày nay, tất cả mọi người đều có và sẽ truy cập thông tin. Nó miễn phí. Các thông báo (notifications) tạo ra cảm giác khẩn cấp giả tạo. Rằng chỉ mình bạn có bởi thông báo tin tức mới có một vài phút trước đó. Đây là một cuộc thi lớn? Không trừ khi bạn làm việc trong nghành truyền thông hoặc là một nhà báo.
Dành thời gian cho các mạng xã hội: Ngoại trừ việc đừng kiểm tra nó đầu tiên trong buổi sáng. Chọn người bạn muốn gặp và cái bạn muốn đọc. Nó không chỉ loại bỏ những thứ lộn xộn. Lãnh đạo cuộc sống của mình và xóa bỏ sự thái quá của thông tin, những thứ, những con người không có giá trị với cuộc sống của bạn. Và tập trung vào những thứ có giá trị. Sự lựa chọn là của bạn. Hãy chọn chất lượng.
Và hãy tạo ra những khoảng trống trong cuộc sống của bạn cho những điều quan trọng.
Bài viết được dịch từ:
01/03/2023