• địa chỉ Road 14, Hoa Cam Industrial Park, Cam Le District, Danang City, Vietnam
 • email info@smart.vn

Hotline: 0901 140150

Phong cách lãnh đạo & quản lý lôi cuốn là gì?

09/06/2023

Phong cách lãnh đạo & quản lý lôi cuốn là gì?

------------------>0<------------------

Một số người có thể bước vào bất kỳ căn phòng nào và thu hút sự chú ý của tất cả mọi người bằng sự tự tin, sự quyến rũ và năng lượng điện của họ. Những người này thường là những người có cá tính và giao tiếp mạnh mẽ, những người tạo ấn tượng lâu dài với bất kỳ ai mà họ tương tác. Đương nhiên, những người này thường đảm nhận vai trò lãnh đạo như những nhà lãnh đạo bẩm sinh. Họ dựa vào sức thu hút của mình để thuyết phục người khác làm theo kế hoạch của họ và tin vào tầm nhìn của họ. Lịch sử đã chứng kiến những nhà lãnh đạo như vậy nổi lên như những lực lượng cần được tính đến— trong cả bối cảnh tích cực và tiêu cực.

 

Lãnh đạo lôi cuốn là gì? định nghĩa của chúng tôi
Lý thuyết lãnh đạo lôi cuốn gợi ý rằng những nhà lãnh đạo vĩ đại này đi ngược lại cách lãnh đạo truyền thống bằng cách thực hiện một cách tiếp cận cởi mở và có đầu óc hơn; họ luôn xem xét bức tranh toàn cảnh và sẵn sàng thử những điều mới, đi ngược lại hiện trạng và khám phá những cơ hội mới. Định nghĩa lãnh đạo lôi cuốn của chúng tôi cũng bao gồm các nhà lãnh đạo có tầm nhìn với những ý tưởng lớn và tính cách nhiệt tình, quyến rũ, thúc đẩy cấp dưới của họ và thuyết phục họ hành động.

 

Vậy phong cách quản lý lôi cuốn là gì?
Quản lý lôi cuốn là gì? Những người hoạt động dưới sự quản lý lôi cuốn làm như vậy dưới một tầm nhìn rõ ràng và động lực đầy cảm hứng từ người lãnh đạo của họ. Khi quản lý sử dụng cách tiếp cận lôi cuốn trái ngược với các phong cách lãnh đạo khác, họ thường dựa vào các nhà lãnh đạo hiệu quả và có ảnh hưởng với khả năng thuyết phục, tự tin và hòa đồng cao để kết nối với các thành viên trong nhóm ở mức độ tình cảm nhằm truyền cảm hứng cho sự thay đổi tích cực và thúc đẩy nhân viên trong tổ chức để hành động. Đổi mới được đánh giá cao theo phong cách quản lý này và các cấu trúc truyền thống hơn được thay thế bằng cách tiếp cận linh hoạt và khám phá hơn.


Những lợi thế và bất lợi của lãnh đạo lôi cuốn là gì?
Như với bất kỳ phong cách lãnh đạo nào, có những ưu điểm và nhược điểm lôi cuốn cần xem xét. Cũng cần lưu ý rằng lợi ích của khả năng lãnh đạo lôi cuốn sẽ chỉ xuất hiện nếu nhà lãnh đạo thành thật và trung thực với ý định của họ.

Lợi thế lãnh đạo lôi cuốn
Doanh thu của nhân viên giảm

Các nhà lãnh đạo lôi cuốn xuất sắc trong việc kết nối với nhân viên của họ và nuôi dưỡng một lực lượng lao động gắn kết và cam kết. Vì các thành viên trong nhóm cảm thấy có giá trị và được hỗ trợ nên kiểu lãnh đạo này có thể dẫn đến tỷ lệ giữ chân nhân viên cao hơn.

Thay đổi tích cực
Các nhà lãnh đạo giỏi phải luôn cố gắng hướng tới những kết quả tích cực khi họ hướng dẫn nhóm của mình và những người có sức thu hút cũng không ngoại lệ. Những người trong vai trò lãnh đạo này ảnh hưởng đến những người khác hướng tới sự thay đổi tích cực, truyền cảm hứng cho sự phát triển và học hỏi trong quá trình này.

Giao tiếp đã cải thiện
Như với bất kỳ loại nào, trở thành một người giao tiếp tốt là một kỹ năng lãnh đạo đóng vai trò quan trọng đối với thành công của một nhóm. Các nhà lãnh đạo lôi cuốn làm gương bằng cách ưu tiên các kết nối có ý nghĩa, giao tiếp bằng mắt và lắng nghe tích cực khi tương tác với người khác. Điều này có tác động nhỏ giọt đến nhóm, dẫn đến một nơi làm việc được kết nối và giao tiếp.

Nhược điểm của phong cách lãnh đạo lôi cuốn
Hoàn toàn phụ thuộc vào trạng thái cảm xúc của người lãnh đạo

Với một số phong cách lãnh đạo, một nhóm có thể hoạt động độc lập với trạng thái cảm xúc của người lãnh đạo. Đó không phải là trường hợp của phong cách lãnh đạo lôi cuốn— nhóm của họ có động lực cao và chịu ảnh hưởng của họ và thậm chí thường tương quan giữa họ với thành công chung. Sự phụ thuộc vào người lãnh đạo này có thể dẫn đến việc người lãnh đạo được đặt trên bệ đỡ và thường phải chịu trách nhiệm nặng nề.

Có thể dẫn đến sự bất chấp các quy tắc/cơ cấu tổ chức
Các nhà lãnh đạo lôi cuốn có thể trở nên nhiệt tình và tự tin vào ý tưởng của họ đến mức họ đánh giá quá cao bản thân và thậm chí có thể thể hiện sự tự ái. Trong những trường hợp này, họ tin rằng cách của họ là cách tốt nhất và có thể bỏ qua các quy tắc hoặc quy trình đã đặt ra có thể dẫn đến tác động tiêu cực đến doanh nghiệp.


Có thể được sử dụng với động cơ ích kỷ
Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, người ta không thể chỉ dựa vào sức thu hút. Nếu không có các kỹ năng lãnh đạo khác và lợi ích tốt nhất của công ty và nhóm, những nhà lãnh đạo này có thể gặp khó khăn trong việc thuyết phục và thúc đẩy nhóm của họ. Họ có nguy cơ vỡ mộng, nghĩ rằng mình là người không thể thay thế. Nếu một nhà lãnh đạo lôi cuốn đang lãnh đạo với động cơ tự phục vụ, điều đó sẽ mở ra nhiều vấn đề cho tổ chức.

Khi nào thì một phong cách lãnh đạo lôi cuốn có thể có hiệu quả?
Phong cách lãnh đạo lôi cuốn có khả năng hiệu quả khi nhà lãnh đạo có ý định tốt nhất, hành động không có động cơ vụ lợi và ưu tiên sự thay đổi và phát triển tích cực. Thành công chỉ có thể đạt được với cách tiếp cận lôi cuốn khi các nhà lãnh đạo chân chính và không thiếu các kỹ năng lãnh đạo thiết yếu khác như giao tiếp, minh bạch và thuyết phục. Lãnh đạo lôi cuốn có hiệu quả trong các tình huống chẳng hạn như khi được tuyển dụng trong thời kỳ khủng hoảng hoặc không chắc chắn, khi họ kết nối với nhân viên ở mức độ tình cảm, tạo niềm tin và sự tin tưởng từ người khác, đồng thời đóng vai trò là hình mẫu ổn định khi vượt qua thời điểm khó khăn.

Các đặc điểm của lãnh đạo lôi cuốn là gì?
Tương tự như các hình thức lãnh đạo khác, đặc điểm của một nhà lãnh đạo lôi cuốn cho phép họ thúc đẩy kết quả và thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả và hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn thậm chí còn thực hiện những nghĩa vụ này hơn nữa bằng tính cách thuyết phục và quyến rũ của họ, những người có ảnh hưởng đến người khác ở mức độ cảm xúc, truyền cảm hứng cho sự cam kết và hứng thú đối với ý tưởng của họ. Các đặc điểm lãnh đạo lôi cuốn cũng bao gồm khả năng bẩm sinh để kết nối với những người khác, điều này khuyến khích một động lực truyền cảm hứng thu hút và kích thích nhân viên. Các thuộc tính cần thiết khác bao gồm sự tự tin, tầm nhìn, sáng tạo và minh bạch.
Ví dụ lãnh đạo lôi cuốn
Trong suốt lịch sử, nhiều nhà lãnh đạo lôi cuốn đã xuất hiện, sử dụng tính cách hướng ngoại, quyến rũ và tự tin của họ để truyền cảm hứng cho sự ngưỡng mộ và cam kết giữa những người của họ. Chúng chủ yếu được nhìn thấy trong bối cảnh chính trị, tôn giáo và quân sự, nơi ranh giới giữa lãnh đạo dân chủ và nhà độc tài bị xóa nhòa. Những nhà lãnh đạo này có khả năng tạo ra sự thay đổi tích cực hoặc dẫn dắt mọi người đi vào con đường đen tối của sự hủy diệt— những ví dụ về nhà lãnh đạo lôi cuốn ở cả hai phía đã được quan sát vô số lần trong suốt lịch sử.

Các nhà lãnh đạo lôi cuốn nổi tiếng trong lịch sử
Lịch sử của phong cách lãnh đạo lôi cuốn dao động giữa biến đổi và bất lợi. Mặc dù có nhiều ví dụ về phong cách lãnh đạo lôi cuốn, nhưng nhiều người thường sử dụng các phương pháp khác để khiến họ trở thành những nhà lãnh đạo hiệu quả hơn. Ví dụ, Martin Luther King Jr. đã sử dụng khả năng lãnh đạo mang tính chuyển đổi trong công cuộc tìm kiếm sự bình đẳng và quyền công dân đồng thời truyền cảm hứng cho những người theo dõi bằng cách tiếp cận lôi cuốn.

Có lẽ một trong những nhà lãnh đạo lôi cuốn khét tiếng nhất trong lịch sử là Adolf Hitler, người đã sử dụng sự quyến rũ, tự tin và kỹ năng hùng biện của mình để truyền cảm hứng cho hàng triệu người đằng sau tầm nhìn thái quá, vô nhân đạo và diệt chủng của mình. Al Gore là một ví dụ tích cực và hiện đại, người dựa vào kỹ năng giao tiếp bằng lời nói tuyệt vời và tính cách hướng ngoại của mình để gây được tiếng vang với những người theo dõi.

Ví dụ về phong cách quản lý lôi cuốn trong kinh doanh
Các nhà lãnh đạo lôi cuốn trong kinh doanh có thể thúc đẩy kết quả và mục tiêu của tổ chức đồng thời nuôi dưỡng một lực lượng lao động năng suất và có động lực cao. Một trong những nhà lãnh đạo kinh doanh lôi cuốn dễ nhận biết nhất là Steve Jobs, CEO của Apple. Khả năng thu hút đám đông tự nhiên của anh ấy đã cho phép anh ấy truyền cảm hứng cho ngành công nghiệp giải trí và công nghệ đằng sau tầm nhìn to lớn, đổi mới của mình.

 

Những điểm chính của chúng tôi về phong cách lãnh đạo lôi cuốn
Một nhà lãnh đạo lôi cuốn sử dụng các kỹ năng xã hội, sự quyến rũ và tính cách sôi nổi của họ để truyền cảm hứng và dẫn dắt những người theo họ. Nhiệt tình với sứ mệnh của mình, họ có thể kích thích người khác làm theo và có động lực để đạt được mục tiêu của mình. Mặc dù đây là phong cách hiệu quả để theo đuổi những ý tưởng lớn và nâng cao tinh thần đồng đội, nhưng kiểu lãnh đạo này có thể coi thường cấu trúc, quy tắc và thói quen. Những nhà lãnh đạo này cũng phải cẩn thận để không sử dụng khả năng lãnh đạo này với mục đích ích kỷ. Khi các nhà lãnh đạo lôi cuốn hành động với mục đích vụ lợi hoặc lòng tự ái tiềm ẩn, họ có nguy cơ trở thành những nhà lãnh đạo kém hiệu quả hoặc tệ hơn là chất xúc tác cho sự hủy diệt. Phong cách lãnh đạo này có khả năng biến đổi trong các tình huống thích hợp nhưng phải được sử dụng một cách thận trọng, chân thành và minh bạch.

Các nhà lãnh đạo lôi cuốn hiệu quả nhất khi họ có thể kết nối với các thành viên trong nhóm của mình ở mức độ tình cảm. Bằng cách hiểu các cá nhân duy nhất trong nhóm của họ, họ có thể giao tiếp, cộng tác và thúc đẩy hiệu quả hơn.

Các phong cách lãnh đạo khác có thể bạn quan tâm

 • Có thẩm quyền
 • Chuyên quyền/Độc quyền
 • Quan liêu
 • Lôi cuốn
 • Huấn luyện
 • Cộng tác
 • Dân chủ
 • Bao gồm
 • Giấy thông hành
 • Người hầu
 • Giao dịch
 • Biến đổi

Nghiên cứu và biên dịch

Tony Trinh Chung

Thành viên Ban Nghiên cứu & Phát triển R&D

09/06/2023