• địa chỉ Road 14, Hoa Cam Industrial Park, Cam Le District, Danang City, Vietnam
  • email info@smart.vn

Hotline: 0901 140150

Mối quan hệ độc hại là gì? Cách phát hiện các dấu hiệu cảnh báo về mối quan hệ độc hại

01/03/2023

Mối quan hệ độc hại là gì? Cách phát hiện các dấu hiệu cảnh báo về mối quan hệ độc hại

Thế nào là mối quan hệ độc hại.

Mối quan hệ độc hại là mối quan hệ khiến bạn cảm thấy không được hỗ trợ, bị hiểu lầm, bị hạ thấp hoặc bị tấn công. Một mối quan hệ là độc hại khi sức khỏe của bạn bị đe dọa theo một cách nào đó—về mặt cảm xúc, tâm lý và thậm chí cả thể chất.

 

Dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại

Chỉ bạn mới có thể biết liệu điều xấu có nhiều hơn điều tốt trong một mối quan hệ hay không. Nhưng nếu ai đó liên tục đe dọa sức khỏe của bạn bằng những gì họ nói, làm hoặc không làm, thì đó có thể là một mối quan hệ độc hại.

 

Các mối quan hệ liên quan đến lạm dụng thể chất hoặc lời nói chắc chắn được phân loại là độc hại. Nhưng có những dấu hiệu khác, tinh vi hơn, của một mối quan hệ độc hại, bao gồm:

 

Bạn cho đi nhiều hơn những gì bạn nhận được, điều này khiến bạn cảm thấy bị giảm giá trị và cạn kiệt.

Bạn luôn cảm thấy không được tôn trọng hoặc nhu cầu của bạn không được đáp ứng.

Bạn cảm thấy tổn hại đến lòng tự trọng của mình theo thời gian.

Bạn cảm thấy không được hỗ trợ, bị hiểu lầm, bị hạ thấp hoặc bị tấn công.

Bạn cảm thấy chán nản, tức giận hoặc mệt mỏi sau khi nói chuyện hoặc ở bên người khác.

Bạn đưa ra những điều tồi tệ nhất trong nhau. Ví dụ, người bạn cạnh tranh của bạn mang đến một chuỗi cạnh tranh dựa trên sự thù địch mà bạn không thích thú.

Bạn sẽ không phải là con người tốt khi xung quanh là những người như thế. Ví dụ, họ làm lộ ra khía cạnh thích ngồi lê đôi mách của bạn, hoặc họ dường như chỉ ra một tính cách xấu tính mà bạn thường không có.

Bạn cảm thấy như mình phải luôn phòng tránh xung quanh người này để không trở thành mục tiêu hiểm độc của họ.

Bạn dành nhiều thời gian và sức mạnh tinh thần để cố gắng làm họ vui lên.

Bạn luôn là người có lỗi. Họ lật ngược tình thế để những điều bạn nghĩ họ đã làm sai đột nhiên lại là lỗi của bạn.

 

Hành vi độc hại: không an toàn, Ghen tị, Tiêu cực, tự cho mình là trung tâm, Ích kỷ, Phê bình, hạ thấp phẩm giá, Không tin tưởng, Mắng nhiếc, thiếu tôn trọng,

Hành vi lành mạnh: Chắc chắn, Thương, Tích cực, cho đi, Vị tha, khuyến khích, nâng cao tinh thần, Đáng tin cậy, Thương xót, tôn trọng

 

Các loại mối quan hệ độc hại

Điều quan trọng cần lưu ý là các mối quan hệ độc hại không chỉ giới hạn trong các mối quan hệ lãng mạn. Chúng tồn tại trong gia đình, nơi làm việc và giữa các nhóm bạn—và chúng có thể cực kỳ căng thẳng, đặc biệt nếu độc tính không được quản lý hiệu quả.

 

Khi có những hành vi tiêu cực: Một số người liên tục phàn nàn, nhận xét chỉ trích và tiêu cực tổng thể tạo ra một môi trường độc hại. Những đặc điểm độc hại khác có thể bao gồm chủ nghĩa hoàn hảo, tính cạnh tranh không lành mạnh và thường xuyên nói dối. Một người cũng có thể để sự bất an bộc lộ điều tồi tệ nhất trong họ.

Khi một (hoặc cả hai) người thiếu ý thức về bản thân: Đôi khi người ta không ý thức được ảnh hưởng tiêu cực của mình đối với người khác. Họ cũng có thể không biết những cách lành mạnh hơn để giao tiếp. Có khả năng là họ không biết cách đọc các tín hiệu xã hội đủ tốt để biết khi nào họ làm người khác khó chịu hoặc khiến họ cảm thấy như họ đang bị chỉ trích hoặc phớt lờ.

Khi một người cố tình làm tổn thương người khác: Một số người cố tình thô lỗ và gây tổn thương. Trong những tình huống này, bạn có thể cảm thấy bị chỉ trích và nhắm mục tiêu thông qua những lời nói và hành động ác ý của họ. Một người cũng có thể cố gắng kiểm soát hoặc thao túng bạn, đó là hành vi độc hại.

Khi đối tác liên tục lừa dối: Nếu một đối tác thân thiết nói dối và lừa dối mà thậm chí không cố gắng thay đổi hành vi của họ, điều đó sẽ tạo thêm yếu tố độc hại cho mối quan hệ.

Khi một người ngược đãi: Khi người ta liên tục và cố ý làm tổn thương bạn, hành vi của họ có thể được coi là lạm dụng. Cho dù họ liên tục buôn chuyện về bạn hay họ đang làm hại bạn về mặt thể chất theo bất kỳ cách nào, thì hành vi ngược đãi không bao giờ là ổn.

 

Làm thế nào để rời bỏ một mối quan hệ độc hại

Nếu bạn đã thử thiết lập ranh giới và người kia từ chối tôn trọng chúng, có lẽ đã đến lúc chấm dứt mối quan hệ. Mặc dù có thể khó khăn để làm như vậy, nhưng hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là ưu tiên cho bản thân, nhu cầu và sức khỏe của bạn.

Cách bạn chọn để kết thúc mối quan hệ tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn và mức độ an toàn mà bạn cảm thấy. Bạn có thể:

Nói thẳng với người đó rằng bạn đang chọn chấm dứt mối quan hệ và liệt kê các lý do của bạn.

Hãy để mối quan hệ phai nhạt dần theo thời gian, dần dần giao tiếp với người này ngày càng ít đi.

Ngừng liên lạc ngay lập tức (đặc biệt nếu mối quan hệ đang đe dọa sự an toàn của bạn).

Nếu bạn chọn nói chuyện trực tiếp với người đó, bạn có thể chịu trách nhiệm về cảm xúc của mình và tránh đổ lỗi cho họ hoặc tỏ ra phòng thủ. Cuối cùng, bạn không thể kiểm soát cách họ phản ứng, nhưng bạn có thể cố gắng sử dụng các chiến lược để tránh leo thang cuộc thảo luận.

 

Nếu bạn đang rời bỏ một mối quan hệ lãng mạn, bạn có thể cần phát triển một mạng lưới hỗ trợ để rời đi một cách an toàn. Ví dụ, nếu bạn lo lắng về cách người đó sẽ phản ứng, bạn có thể chọn nói chuyện với họ ở nơi công cộng. Hãy cho một người đáng tin cậy biết khi nào điều này sẽ diễn ra và bạn sẽ ở đâu, để bạn có thể lên kế hoạch gặp họ sau đó

 

Một Lời khuyên:

Khi đối phó với bất kỳ loại mối quan hệ độc hại nào, điều quan trọng là phải tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Do đó, nếu bạn đang đối phó với một người làm bạn cạn kiệt năng lượng và hạnh phúc, hãy cân nhắc loại bỏ họ khỏi cuộc sống của bạn hoặc ít nhất là hạn chế thời gian bạn dành cho họ. Và, nếu bạn đang bị lạm dụng tình cảm hoặc thể chất, hãy nhờ giúp đỡ ngay lập tức

 

Theo VeryWell

01/03/2023