• địa chỉ Road 14, Hoa Cam Industrial Park, Cam Le District, Danang City, Vietnam
  • email info@smart.vn

Hotline: 0901 140150

Mối quan hệ giữa người với người dù tốt đến mấy cũng phải tuân thủ ‘5 quy tắc’ này

13/09/2023

Khi con người tương tác với nhau, mối quan hệ càng tốt thì càng nên tuân thủ quy tắc và dùng quy tắc để quản lý cảm xúc của mình. Một khi quy tắc bị vi phạm là “vượt quá giới hạn”, ranh giới sẽ bị xóa nhòa, con người sẽ trở nên vô phép tắc, không có tiêu chuẩn và có thể dẫn đến tuyệt giao, hoặc thậm chí trở mặt thành thù.

Mối quan hệ giữa con người với nhau dù tốt đến đâu cũng phải tuân theo “5 quy tắc” dưới đây. Những quy tắc này không phải là những quy tắc cứng nhắc và mang tính tạm thời, mà là những đúc kết kinh nghiệm sống hòa hợp với người khác, rất hữu ích cho việc duy trì các mối quan hệ.


1. Phép xã giao không được lộn xộn, tuân thủ phép lịch sự và có đi có lại
Khi hòa hợp với nhau thì nên chú ý đến phép lịch sự, có đi có lại. Không phải ai cũng thân thiện thật sự với nhau, có rất nhiều người được nhận quà của người khác nhiều lần và thích cảm giác được tặng quà nhưng lại rất keo kiệt không muốn tặng lại gì cho người khác. Những người thực sự thông minh hiểu được “quy luật cân bằng cảm xúc” và biết học cách “trả ơn”. Dù nghèo hơn một chút nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để tỏ lòng thành kính với người khác và biết ơn người khác.

Lễ tiết không nên lộn xộn, nó cũng thể hiện ở lễ nghi trong giao tiếp. Ví dụ, có những phép xã giao khác nhau giữa người lớn tuổi với người nhỏ tuổi, giữa bạn bè với bạn bè, giữa cấp trên và cấp dưới,... Không thể xáo trộn cấp bậc hay tuổi tác, bạn cũng không nên cợt nhả quá nhiều, ít nhất phải xưng hô với người khác một cách tôn trọng, không được tùy tiện gọi họ bằng "biệt danh" mà bạn đặt cho họ.

Quy tắc “lễ nghi không được lộn xộn” phản ánh sự tu dưỡng của một người. Những người có kiến ​​thức thường chú ý đến phép xã giao vì họ tôn trọng người khác. “Khi ba người ở cùng nhau, nhất định có một người là thầy của tôi”. Người thường xuyên ở bên bạn cũng là một người thầy của bạn, giúp bạn quan sát và học hỏi.

2. Cẩn thận với lời nói của bạn, đừng gay gắt trong lời nói
“Hãy kể cho tôi mọi điều bạn biết, có quá nhiều điều để nói” vốn là một điều tốt, nhưng nếu bạn luôn nói như vậy thì rất dễ xúc phạm người khác. Dù bạn có mối quan hệ tốt với người đó và có thể hiểu nhau nhưng có một số lời bạn nói đối phương không thể hiểu được, hoặc có thể vô tình làm tổn thương đối phương.

Mọi người thích giữ thể diện, đặc biệt là trong những tình huống đông người. Ví dụ, khi một nhóm bạn đông người đang tụ tập, bạn nói: “Anh bạn, tháng trước bạn ốm nặng”. Tuy anh ấy bị ốm nhưng anh ấy không muốn nói cho mọi người biết hoặc để lộ “nỗi đau” của mình. Vậy nên, nếu bạn đề cập đến điều đó thì người bạn của bạn sẽ tức giận và cho rằng bạn quá tọc mạch.

Có câu rằng: “Lời không nói cạn còn chừa đường lui, sự không làm tận ngày sau còn tương phùng”. Khi bạn tức giận, hãy dừng lại một chút và giữ thể diện cho người khác. Để biết một người, bạn không cần phải biết mọi thứ, bạn chỉ cần biết một chút để thấu hiểu.

Khi giao tiếp với người khác, bạn phải có “khí phách”, có khả năng bao dung và đừng nói những lời cay nghiệt. Bạn không nên làm khó người khác chỉ dù mối quan hệ đang tốt như thế nào, hoặc cố tình tìm ra vấn đề rắc rối để thử thách người khác.

Quy tắc “chú ý đến những gì bạn nói” phản ánh khả năng tự chủ và thể hiện khả năng giao tiếp của một người. Người thực sự biết nói chuyện hãy suy nghĩ kỹ trước khi nói, một vài lời nói có thể sưởi ấm trái tim mọi người và khiến mối quan hệ giữa bạn bè trở nên hòa hợp hơn.

3. Giữ khoảng cách thích hợp, tránh tương tác quá gần
Thật là một thảm họa khi giữa người với nhau không có khoảng cách chừng mực. Khi thân thiết nhau hơn, họ sẽ dễ dàng nhìn ra khuyết điểm của đối phương; khi tương tác quá sâu, thời gian bị lãng phí và cũng khiến nhau khó chịu. Bạn tốt thường hay nói “nghìn chén rượu gặp lại bạn thân cũng chẳng đáng bao nhiêu”, xa nhau lâu ngày gặp lại vô cùng vui mừng. Tuy nhiên nếu bạn bè uống rượu với nhau hàng ngày trở thành “tiệc nhậu” thì lại có hại cho cơ thể.

Người xưa nói: “Quân tử kết giao nhạt như nước”. Một người bạn bình thường thường có thể cùng ta đi đến cuối cùng, một người bạn bình thường sẽ không khiến ta cảm thấy mệt mỏi khi ở bên nhau suốt đời. Những người quá nhiệt tình có thể lợi dụng nhau, có thể nhiệt tình nhất thời nhưng sau đó lại trở nên thờ ơ sau khi đã được hưởng lợi từ điều đó.

Tôi nhớ rằng khi mới lên thành phố, tôi vẫn còn là một cậu bé ngốc nghếch không hiểu bất kỳ quy tắc nào. Tôi hẹn hò với vài người bạn và uống rượu mỗi ngày, nếu không có tiền thì tôi đi chơi với người quen. Những ngày như thế kéo dài mấy tháng, sau này tôi mới biết mình không biết mình đang uống rượu với ai. Hóa ra bạn bè chỉ là những “tấm thẻ tình cảm”, dùng một cái sẽ mất một cái. Làm sao có ai có thể đi chơi với bạn hàng ngày được, mỗi người đều có gia đình riêng và lý tưởng riêng của họ.

Quy tắc “giữ khoảng cách” tạo nên vẻ đẹp, chỉ khi nhìn người đối diện không quá xa cũng không quá gần, bạn mới cảm thấy đẹp, chỉ thỉnh thoảng tiếp xúc với nhau mới thấy ân cần hơn. Tương tác quá nhiệt tình thực chất là một loại "gánh nặng bạn bè".

4. Giúp đỡ mà không gây rắc rối, có những việc không thể giúp được
Vì bạn bè, tôi sẽ cố gắng hết sức. Việc tích cực giúp đỡ bạn bè là điều tự nhiên, nhưng việc giúp đỡ không nên gây tổn hại và bạn không thể giúp được mọi việc.

Có một số việc, bạn nên giữ thái độ “trung lập” và để bạn bè tự giải quyết vấn đề. Ví dụ, đừng can thiệp vào tranh chấp tình cảm của người khác, nếu bạn giúp đỡ thì mọi việc sẽ ngày càng trở nên không rõ ràng; nếu bạn là bạn khác giới, ngay khi bạn lên tiếng, người khác sẽ hiểu lầm bạn. Đối phương đã phạm tội, bạn không thể không làm chứng gian, nếu không bạn cũng sẽ là tội nhân. Đừng biết quá rõ ràng về vấn đề kiếm tiền của bạn bè và đừng hỏi về bí mật tài chính của họ.

Trong mối quan hệ giữa con người với nhau, đôi khi chúng ta cần duy trì thái độ “trung lập”. Muốn giúp đỡ, bạn cần biết khi nào cần giúp đỡ, và chỉ cần giúp đỡ về mặt ý tưởng chứ không nên can thiệp vào việc của người khác. Điều quan trọng nhất cần chú ý là đối với những điều chưa rõ ràng, bạn cần phải làm rõ chúng trước khi bày tỏ quan điểm của mình.


Quy tắc “giúp đỡ mà không gây rắc rối” có thể bảo vệ bạn khỏi gặp rắc rối vì chuyện của bạn bè. Những người hiểu bạn thật sự sẽ không vì điều này mà mối quan hệ bị mờ nhạt đi, còn những người không hiểu bạn sẽ không tương tác hoặc xa lánh bạn trong tương lai, nhưng điều đó không sao cả, điều đó chứng tỏ người này không đáng để kết giao.

5. Đừng quan tâm đến quá khứ của người khác, cùng nhau hướng tới tương lai
Một lần, tôi và một người bạn đi ra ngoài đường và gặp một người quen. Người quen kéo tôi sang một bên và nói nhỏ với tôi rằng: "Người đàn ông này là một kẻ mất trí. Anh ta thường xuyên la hét và đánh đập người khác trên đường. Bạn nên chú ý". Sau đó, tôi cũng xác nhận rằng người quen đó không nói dối, nhưng bạn tôi đã từng như thế và đã vượt qua quá trình điều trị y tế, bây giờ anh ấy đã trở thành một người bình thường, tôi thậm chí không muốn hỏi về quá khứ của anh ấy.

Nếu bạn luôn nhìn cuộc sống của người khác bằng “màu xám xịt” thì bạn đang tự chuốc lấy rắc rối cho chính mình. Những người bạn tốt sẽ cùng nhau làm việc và cùng nhau tiến về phía trước vì hạnh phúc trong tương lai. Còn người luôn sống trong quá khứ đã là người ngốc, nhưng người mà lấy quá khứ của người khác để làm “điểm bàn tán” thì còn ngu ngốc hơn. Không ai sinh ra đã hoàn hảo, cũng không ai có thể không từng phạm sai lầm, chỉ cần không lặp lại những chuyện như thế trong tương lai thì sao bạn phải lo lắng bận tâm.

Quy tắc “không quan tâm đến quá khứ” sẽ khiến thế giới tâm linh của một người rộng mở và bao quát hơn. Chỉ khi con người hòa hợp, bao dung nhau thì mới có được mối quan hệ lâu dài và tình cảm của họ mới không bị bóp méo.

Mối quan hệ giữa con người với nhau có tốt đến đâu thì những quy tắc trên cũng không thể bị xáo trộn, nếu làm sai sẽ khiến đối phương cảm thấy “khó chịu” và không ưa nhau, khi đó sẽ không còn muốn kết giao với nhau nữa.

Có những nguyên tắc để đối xử tốt với ai đó và cũng có những nguyên tắc để chấp nhận lòng tốt từ người khác. Chỉ khi thấu hiểu những điều này thì mối quan hệ giữa người với người mới càng ngày càng thăng hoa và trở nên tốt đẹp.

Theo Song Vân - Aboluowang

13/09/2023